Bộ môn được thành lập năm 2001 cùng với Khoa Công nghệ thông tin theo quyết định 497/2001/QĐ-TCCB của Trường Đại học Xây Dựng. Hiện nay,  bộ môn có 6 giảng viên gồm 2 tiến sĩ và 4 thạc sĩ, trong đó có 1 nghiên cứu sinh tiến sỹ.  Danh sách các thầy cô của bộ môn:

1.  Th.S Lê Thị Thùy Dương  (trưởng bộ môn)

2.  Th.S Bùi Thanh Phong  (phó bộ môn)

3.  T.S  Phạm Thiếu Nga

4.  TS. Nguyễn Hà Dương (phó Khoa CNTT)

5.  Th.S  Lê Đức Quang

6.  Th.S Trần Văn Thọ 

 Bộ môn phụ trách đào tạo chuyên ngành Mạng và hệ thống. Các lĩnh vực chuyên môn của bộ môn bao gồm:

1.  Mạng máy tính và Internet of Things

2.  Hệ thống thông tin

3.  Ứng dụng Web và ứng dụng di động

4.  Ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào các hệ thống thông minh

Ngoài công tác giảng dạy, bộ môn còn thực hiện nhiều đề tài khoa học và các dự án trong lĩnh vực  Mạng cảm biến không dây, Internet of Things, An ninh mạng. Bộ môn có hợp tác với các đơn vị như Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông và hợp tác quốc tế trong các dự án nghiên cứu.

Các thầy cô trong bộ môn đã hướng dẫn sinh viên nghiên cứu khoa học đạt 1 giải Nhì, 1 giải 3 cấp Bộ, 2 giải khuyến khích và1 giải khuyến khích tài năng khoa học trẻ toàn quốc và nhiều giải thưởng cấp Trường. 

Qua 15 năm đào tạo,  đã có 11 khóa  tốt nghiệp (từ K46 đến K56) với gần 400 sinh viên.  Các kỹ sư sau khi ra trường đều trưởng thành, có những người giữ vị trí quan trọng, đảm nhiệm chức vụ lãnh đạo (giám đốc, trưởng phòng, trưởng nhóm, quản trị dự án) tại các doanh nghiệp hoặc tổ chức trong và ngoài ngành CNTT.

Bộ môn có các mối quan hệ với  FPT Information System, FPT Software,  Samsung Mobile R&D, Viettel, CMC...  và các công ty khác trong lĩnh vực CNTT…Đây là nguồn hỗ trợ cho bộ môn về chuyên môn và hỗ trợ sinh viên nơi thực tập và làm việc.